Chiến lược kinh doanh

Những yếu tố làm nên một Chiến lược kinh doanh chiến thắng

Jack Well, nhà quản trị kinh doanh lỗi lạc, cựu chủ tịch GE, từng phát biểu “Nếu bạn không có lợi thế cạnh tranh, đừng cạnh tranh”. Ý của Jack Well là hãy tạo ra lợi thế cạnh tranh nếu không bạn sẽ cầm chắc thất bại. Tạo lập lợi thế cạnh tranh là điều hiển nhiên, tuy nhiên nhiều doanh nghiệp thường định nghĩa lợi thế cạnh tranh quá hẹp, nông cạn và giản đơn. Họ thường cho rằng lợi thế cạnh tranh chỉ là một vài yếu tố ví dụ như giá rẻ, chất lượng tốt, dịch vụ tốt… Và họ xem đó như là chiến lược để cạnh tranh.

Thực tế là có vô vàn doanh nghiệp cạnh tranh bằng giá tốt, sản phẩm tốt, dịch vụ tốt, vẫn thất bại. Đơn giản bởi vì 2 yếu tố:

– Giá tốt, sản phẩm tốt, dịch vụ tốt … là cách thức cạnh tranh phổ biến, thông dụng trên thương trường. Bạn không phải là người duy nhất trên thị trường làm điều này và bạn không phải là người làm những điều này tốt nhất trên thị trường.

– Giá tốt, sản phẩm tốt, dịch vụ tốt…chưa cấu thành 1 chiến lược để chiến thắng. Đó chỉ là một phần nhỏ của chiến lược chiến thắng.

Một chiến lược kinh doanh chiến thắng phải đáp ứng tốt 5 yếu tố chiến lược:

– #1: Xác định đúng mục tiêu chiến lược. Mục tiêu chiến lược phải tập trung vào việc giải các bài toán chiến lược của doanh nghiệp.

– #2: Lựa chọn chính xác thị trường chiến lược để cạnh tranh và thấu hiểu rõ ràng thị trường những thị trường ấy. Cần phải tỉnh táo lựa chọn thị trường chiến lược đừng cố gắng chiến thắng ở khắp mọi nơi mà chỉ cần tại thị trường đã chọn.

– #3 Xác định đúng vũ khí chiến lược để cạnh tranh và chiến thắng trong thị trường chiến lược. Vũ khí cạnh tranh chiến lược là tập hợp của giá trị, sản phẩm và giá, chứ không đơn thuần chỉ là 1 vài yếu tố đơn lẽ.

– #4 Xác định đúng và thực hiện tốt những giải pháp chiến lược, tập trung công sức, nguồn lực thực thi nhằm đạt kết quả cao nhất.

– #5 Tập trung xây dựng và phát triển các năng lực chiến lược có khả năng thực hiện tốt các giải pháp trọng tâm. Tạo cơ sở xây dựng nền tảng vững chắc để chiến thắng và thành công lâu dài, bền vững.

Đừng cạnh tranh nếu không có một chiến lược đáp ứng 5 yếu tố chiến lược trên! Yếu đừng ra gió!

Khóa huấn luyện “Chiến Lược Kinh Doanh Chiến Thắng” sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược đáp ứng 5 yếu tố trên để chiến thắng trên thương trường.

Đây là thời điểm phù hợp nhất để bạn bắt tay xây dựng một chiến lược kinh doanh cho năm 2023.

Đây cũng là thời điểm phù hợp nhất để đăng ký tham dự Khóa Huấn luyện “Chiến Lược Kinh Doanh Chiến Thắng” vì bạn có cơ hội nhận được quà tặng là phiên coaching 1:1 trong 60 phút. Phiên coaching trị giá 12.000.000 đồng và chỉ dành cho 10 người thanh toán đầu tiên.

Thông tin khóa huấn luyện: https://bcoaching.vn/khl-chien-luoc-kinh-doanh/

088 822 9022