Mô hình kinh doanh

Mô hình kinh doanh của Agency. Các mẫu mô hình Agency phổ biến.

Agency là một thuật ngữ rất phổ biến hiện nay. Nó chỉ các công ty chuyên tư vấn và cung cấp các dịch vụ marketing cho doanh nghiệp. Công việc của các công ty Agency chính là đưa ra các giải pháp, chiến dịch truyền thông để người tiêu dùng, khách hàng biết đến nhiều hơn về sản phẩm, dịch vụ của đối tác. Một công ty Agency sẽ tập hợp rất nhiều các chuyên viên Marketing. Họ có kiến thức, chuyên môn và những kỹ năng nhất định để tạo ra được những sản phẩm, chiến lược chất lượng, sáng tạo và giàu chất xám. Vậy thì mô hình kinh doanh của Agency là gì? Hãy cùng B Coaching tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé.

mô hình kinh doanh của agency

Mô hình kinh doanh Agency là gì?

Mô hình kinh doanh dựa trên phí (fee-based business model) của các Agency đã không phát triển trong nhiều thập kỷ – và đó có thể là nguyên nhân dẫn đến việc các công ty Agency phải vật lộn với việc quản lý chi phí của ngành. Khách hàng thì cắt giảm chi phí, yêu cầu thời hạn thanh toán dài hơn và tìm kiếm nhiều Agency khác làm theo dự án hơn thay vì chỉ làm việc cùng 1 Agency, các Agency có thể cần phải xem xét lại mô hình kinh doanh của họ. 

Thông thường, mô hình kinh doanh của Agency là mô hình dựa trên việc khách hàng trả phí cho Angency về dịch vụ của họ. Mức phí dựa trên số lượng nhân viên làm việc cho doanh nghiệp đó cũng như phạm vi kinh doanh mà họ xử lý. Công việc của một mảng kinh doanh sẽ khác nhau, nhưng có thể sẽ dựa trên số lượng chiến dịch cũng như số lượng nội dung và sản phẩm phân phối cho các chiến dịch đó. Một Agency sẽ tính phí theo giờ và số lượng nhân viên hoàn thành công việc được giao. Con số đó sẽ tính vào chi phí của nhân viên cộng với tỷ suất lợi nhuận của Agency. 

Mô hình đó là mô hình mà nhiều Agency sử dụng, bất kể họ đang xử lý hoạt động sáng tạo, chiến lược, xã hội, kinh nghiệm, thương hiệu, trải nghiệm khách hàng, chuyển đổi kỹ thuật số, truyền thông, tìm kiếm, SEO hay marketing. Khoảng 60% các Agency được khảo sát bởi công ty 4A đều sử dụng loại mô hình phí dựa trên thời gian làm việc của nhân viên, theo một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2014. Cũng nghiên cứu đó cho thấy 16% các Agency sử dụng kết hợp giữa mô hình hoa hồng (trong đó Agency được trả hoa hồng cho các sản phẩm truyền thông mà họ đã mua cho khách hàng) và các cấu trúc thu phí khác.

“Mô hình phí đã không thực sự thay đổi, và đó là vấn đề các Agency đối mặt ngày hôm nay,” Jay Pattisall nói, một nhà phân tích chính tại Forrester nói: “Khi bạn nói về việc siết chặt và biên lợi nhuận, những gì khách hàng và các tổ chức mua sắm đang làm là họ đang kéo lại mức phí sao cho những gì họ đang trả cho các Agency hầu như không bao gồm chi phí của nhân viên Agency.” 

Các khó khăn mà các Agency gặp phải

Các Agency sử dụng cấu trúc dựa trên phí với khách hàng, họ thường sẽ nhận được tiền đặt trước từ khách hàng cho một nhóm dịch vụ cụ thể hàng tháng. Khi khách hàng tìm cách cắt giảm chi phí trong những năm gần đây, họ đã cố gắng kiềm chế phí Agency, đẩy thanh toán sang các thời hạn càng ngày càng dài hơn (ngoài thời hạn thanh toán 90 hoặc 120 ngày) hoặc chuyển sang làm việc với Agency theo các dự án nhỏ. Sự thay đổi này có nghĩa là các Agency, đã phải đối phó với tỷ suất lợi nhuận thấp hơn, không còn có thể mong đợi một doanh thu nhất quán hàng tháng. 

Rebecca Rosoff, đồng sáng lập của Tập đoàn Kimba, trong một e-mail. “Các cam kết dựa trên dự án khiến việc bố trí nhân sự trở thành một thách thức. Giữ chân những nhân sự giỏi đã là một thách thức đối với hầu hết các công ty, nhưng giờ đây, các công ty phải cung cấp dịch vụ cho nhiều lĩnh vực khác nhau vì bối cảnh truyền thông đang bị phá vỡ rất nhiều ”. 

Pattisall cho biết: “Những gì mà các Agency phải đối mặt đó là sự không nhất quán trong doanh thu, lợi nhuận rất eo hẹp và thời gian chờ đợi thanh toán lâu. “Họ đang ở trong tình huống phải tự vay ngân hàng để trả lương nhân viên trong vài tháng trước khi họ nhận được thanh toán từ khách. Những yếu tố gộp đó đã tạo ra các vấn đề kinh tế mà các Agency đang phải đối mặt ”. 

Nói chung, những vấn đề này phức tạp hơn đối với các Agency truyền thống đang hoạt động để thích ứng với một mô hình mới. Pattisall cho biết: “Các Agency mới hơn, đã được thành lập trong khoảng thập kỷ qua, mô hình kinh doanh của họ mới hơn, quen thuộc hơn và phù hợp hơn với các thỏa thuận dựa trên dự án cơ bản. “Họ đã phát triển và trưởng thành có thể thích nghi và làm việc với tình huống thu phí của dự án. Họ cũng có xu hướng tham gia vào danh mục mà khách hàng mong muốn và trả tiền cao hơn, các chuyên ngành kỹ thuật số, lập trình, tìm kiếm, hiệu suất, phát triển trải nghiệm kỹ thuật số. Đây là dịch vụ mà khách hàng sẵn sàng trả tiền để có được. ” 

Việc chuyển sang công việc dự án thay vì mối quan hệ lâu dài với cấu trúc dựa trên phí cũng sẽ thay đổi cách thức hoạt động của một Agency đối với một mảng kinh doanh. Kasindorf nói: “Trong thế giới cho thuê sức lao động, bạn được người ta chỉ định một công việc cụ thể 100% thời gian, và họ chỉ tiếp tục làm việc và suy nghĩ lại mọi thứ cho đến khi hoàn thành,” Kasindorf nói. “Trong một thế giới dự án, bạn được trả tiền cho một thứ nhất định. Bạn phải tìm ra cách để hoàn thành công việc đó một cách hiệu quả và hiệu quả nhất có thể. Hoặc bạn được trả tiền cho một số giờ và nếu bạn không theo dõi số giờ của mình, bạn sẽ đốt cháy tiền ký quỹ của mình và có khả năng mất tiền cho một dự án. Cần phải xem xét kỹ lưỡng hơn rất nhiều để đảm bảo rằng bạn đang vận hành tốt điều đó ”.

Khi phương tiện truyền thông và quảng cáo được tách ra, mô hình kinh doanh Agency đã chuyển đổi từ mô hình dựa trên hoa hồng sang mô hình dựa trên phí.

“Các Agency từng là một phần của marketing, nhưng khi vai trò CMO biến mất hoặc chuyển thành CRO, CPO, CIO, các Agengy đang học cách nói các ngôn ngữ khác nhau với các marketer này, ”Kasindorf nói.

Các mô hình kinh doanh Agency phổ biến

Marketing là một lĩnh vực rất rộng với nhiều ngách. Một agency thường không thể đảm nhận được tất cả lĩnh vực. Thay vào đó, các công ty sẽ chọn một ngành ngách để cung cấp một dịch vụ chuyên biệt. Dưới đây là các mô hình kinh doanh Agency phổ biến.

1. Advertising Agency

Các công ty thuộc mô hình này sẽ cung cấp cho các doanh nghiệp kế hoạch chi tiết, các giải pháp quảng cáo, thiết lập để tạo ra một chiến dịch marketing thành công. Nhân sự thuộc Advertising Agency quy tụ những con người có chuyên môn và óc sáng tạo rất cao.

Mục tiêu cơ bản của các Advertising Agency là khiến chiến dịch quảng cáo của doanh nghiệp lan rộng, tiếp cận với nhiều khách hàng nhất có thể. Họ sẽ sử dụng trải dài các kênh truyền thông như báo chí, truyền hình cho tới mạng xã hội… để đạt được mục tiêu kể trên.

2. Brand Agency

Đây là đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tạo lập thương hiệu riêng. Brand Agency sẽ tiến hành khảo sát khách hàng, nhận diện nhu cầu của người tiêu dùng. Sau đó, họ sẽ lên kế hoạch cụ thể về tên, logo doanh nghiệp và bộ nhận diện thương hiệu. Sau cùng các Brand Agency sẽ thiết kế và triển khai thành các hạng mục công việc cụ thể.

3. Graphic Design Agency

Đây là một đơn vị Agency chuyên thiết kế đồ họa. Khi các thông điệp, nội dung cần được truyền tải dưới dạng đồ họa, các doanh nghiệp có thể liên hệ với Graphic Design Agency. Họ sẽ mang lại cho bạn những sản phẩm trực quan, sinh động nhất có thể.

4. Digital marketing

Digital marketing là một lĩnh vực rất quan trọng trong hệ sinh thái marketing. Theo đó, các Agency về Digital sẽ cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tiếp cận với nhóm khách hàng sử dụng mạng xã hội, website… Họ sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu SEO, SEM, email marketing và những nền tảng kỹ thuật số khác.

5. Market Research Agency

Đây là mô hình kinh doanh Agency với nhiệm vụ khảo sát thị trường. Họ sẽ giúp các doanh nghiệp thu thập các số liệu cụ thể. Dựa vào các số liệu này để tiến hành phân tích, nắm bắt thị hiếu và nhu cầu của người tiêu dùng. Có thể nói, dữ liệu chính là nền tảng để đề ra các giải pháp marketing phù hợp.

6. Media Agency

Chức năng chính của Media Agency là liên hệ với các đối tác để tìm kiếm vị trí quảng cáo phù hợp nhất nhằm mục đích nâng cao hiệu quả truyền thông. Vị trí đặt quảng cáo có thể trên trên báo in, tạp chí… Thông thường, Media Agency sẽ phối hợp với những đơn vị agency khác như Advertising Agency để thực hiện tốt nhất chức năng của mình.  

7. Print Agency

Đây là một đơn vị cung cấp dịch vụ in ấn cho các doanh nghiệp. Đó có thể là in ấn logo thương hiệu, ấn phẩm truyền thông, các vật dụng, quà tặng doanh nghiệp… Các Print Agency cần phải đảm bảo được các yếu tố cơ bản, đó là: ngân sách, chất lượng của sản phẩm sau khi in ấn và thời hạn giao sản phẩm.

8. Public Relations (PR)

Đây là đơn vị Agency chuyên cung cấp các gói giải pháp nhằm duy trì tầm ảnh hưởng của thương hiệu, doanh nghiệp trong mắt công chúng, người tiêu dùng. Ngoài ra, họ còn thực hiện các chức năng khác như tiếp nhận, xử lý các đánh giá của công chúng về thương hiệu, giải quyết các khủng hoảng truyền thông…

9. Social media

Chức năng của đơn vị Agency này giúp các doanh nghiệp tối đa hóa khả năng tiếp cận với người dùng trên các nền tảng mạng xã hội phổ biến hiện nay như Facebook, Instagram, Twitter…

10. Web Designing Agency

Mô hình kinh doanh Agency cuối cùng chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn là Web Designing Agency. Đơn vị này có chức năng xây dựng và phát triển trang web cho doanh nghiệp. Mục tiêu là khiến website trở nên thân thiện, hấp dẫn hơn với người dùng. Cùng với đó là cải thiện các yếu tố như thời gian truy cập, độ hiệu quả.

 

Tham khảo Digiday.com

088 822 9022