Mô hình kinh doanh

Mô hình kinh doanh của MrBeast Burger

Mô hình kinh doanh của mrbeat burger

Sự thành công của MrBeast Burger

Tháng 12/2020, giữa cơn ảm đạm của đại dịch Covid 19, khi hàng ngàn nhà hàng đóng cửa hoặc sống lây lất qua ngày thì MrBeast Burger một thương hiệu hoàn toàn mới trong lĩnh vực ẩm thực đã cùng một lúc khai trương hơn 300 cửa hàng. Để bạn có thể so sánh, McDonald mất 6 năm để có thể mở một số lượng cửa hàng tương đương. Một thương hiệu burger đình đám khác của Mỹ là In-N-Out Burger mất 70 năm để có 358 cửa hàng.

Trong vòng 48 giờ đầu tiên, MrBeast Burger đạt doanh số trên 15 triệu USD.

Điều gì tạo nên sự kỳ diệu ấy? Đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid 19 khi mà ngành công nghiệp nhà hàng của Mỹ dự kiến mất khoảng 240 tỷ đô la

Sự thành công của MrBeast Burger dựa trên nền tảng cạnh tranh bằng mô hình kinh doanh

Mô hình kinh doanh của mrbeat burger

Cách thức MrBeast Burger cạnh tranh

Để có thể cạnh tranh bằng mô hình kinh doanh, doanh nghiệp cần phải xem xét mô hình kinh doanh chung của ngành. Sau đó tìm cách thay đổi những thành tố chính trong mô hình kinh doanh từ đó thay đổi các mối liên kết trong mô hình kinh doanh để tạo ra tập hợp những lợi thế cạnh tranh. Có thể hình dung cạnh tranh bằng mô hình kinh doanh tương tự như tạo ra một bó đũa những lợi thế cạnh tranh hơn là những chiếc đũa lợi thế cạnh tranh riêng lẽ. Hiển nhiên 1 bó đũa bao giờ cũng cứng hơn rất nhiều so với 1 chiếc đũa và để bẻ gãy 1 bó đũa là điều không dễ dàng chút nào.

Thông thường mô hình kinh doanh của các nhà hàng dựa vào chất lượng món ăn và vị trí. Không phải ngẫu nhiên mà một trong những công thức thành công mà các nhà hàng luôn theo đuổi đến cũng là vị trí, vị trí và vị trí. Các nhà hàng đều cạnh tranh tìm vị trí đẹp. Do đó chi phí địa điểm là chi phí đắt đỏ nhất trong kinh doanh nhà hàng.

Ngày nay, trong thời đại 4.0, với sự bùng nổ của các ứng dụng giao thức ăn, các nhà hàng bổ sung thêm kênh giao hàng online bằng cách xuất hiện trên các apps. Tuy nhiên cuộc cạnh tranh trên môi trường online lại càng khốc liệt hơn vì người tiêu dùng dễ dàng nhận biết, xem xét, đánh giá hàng trăm nhà hàng khác nhau chỉ trong 1 tích tắc. Để có thể xuất hiện đầu tiên trên apps, nhằm thu hút sự quan tâm của thực khách các nhà hàng buộc phải chi rất nhiều tiền để quảng cáo mạnh trên apps. Không những thế các nhà hàng còn phải giảm giá khủng để khách hàng đặt mua món. Cuộc cạnh tranh từ môi trường vật lý sang môi trường số không hề thuyên giảm mà trở nên khốc liệt hơn.

MrBeast Burger áp dụng mô hình kinh doanh Bếp Ảo (Virtual Kitchens) hay Cloud Kitchens hợp tác với các nhà hàng để chế biến món ăn và giao hàng qua apps. Tuy nhiên điểm đặc biệt của mô hình MrBeast Burger là kết hợp với những người nổi tiếng tạo ra những món ăn và từ đó xây dựng được thương hiệu mới một cách dễ dàng.

Đó là mô hình kinh doanh Virtual Dining Concept của Robert Earl, một nhà kinh doanh ẩm thực nổi tiếng thế giới.

Chúng ta hãy xem xét các yếu tố cạnh tranh bằng mô hình kinh doanh của MrBeast Burger bằng The Business Model Map

business model canvas

Các thành phần trong The Business Model Map

Trong The Business Model Map, 4 thành phần chính của mô hình kinh doanh là

 • Phân khúc khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp nhắm đến để phục vụ.
 • Giải pháp giá trị mà doanh nghiệp mang đến cho phân khúc khách hàng mục tiêu.
 • Năng lực trọng yếu là nguồn lực chính và hệ thống quan trọng mà doanh nghiệp cần phải có để vận hành mô hình kinh doanh.
 • Mô hình tài chính nhằm bảo đảm tính khả thi tài chính.

4 thành phần chính này kết nối với nhau thông qua 6 liên kết

 • Sản phẩm: là phương tiện chuyển giao giá trị đến với khách hàng thông qua sản phẩm, dịch vụ và trải nghiệm.
 • Cách thức tạo giá trị (value creation): các hoạt động tạo ra giá trị.
 • Hành trình khách hàng: cách thức mà doanh nghiệp thu hút, duy trì và phát triển khách hàng.
 • Cơ cấu chi phí để vận hành mô hình kinh doanh.
 • Cơ chế giá. Định vị giá.
 • Mô hình doanh thu.

Mô hình kinh doanh (The Business Model Map) của MrBeast Burger

 • Phân khúc khách hàng mục tiêu: fan hâm mộ những người nổi tiếng (nghệ sĩ, vận động viên…) MrBeast là nickname của Jimmy Donalson một youtuber nổi tiếng với hơn 61 triệu người đăng ký. Trước đó Virtual Dining Concept đã từng hợp tác với Tyga (một rapper nổi tiếng) để tung ra món gà rán không xương TygaBites, với Mariah Carey để ra mắt bánh Mariah’s Cookies thành công vang dội.
 • Giải pháp giá trị: đáp ứng nhu cầu hâm mộ người nổi tiếng, thưởng thức món ăn nhanh (fastfood) do thần tượng nghĩ ra. Đây là nhu cầu xã hội gắn kết trong tháp nhu cầu Maslow.
 • Sản phẩm: thức ăn nhanh, dễ chế biến.
 • Cách thức tạo giá trị: là sự kết hợp giữa 3 yếu tố chính: menu đơn giản và quy trình vận hành từ VDC, thương hiệu của người nổi tiếng và chế biến thức ăn từ các nhà hàng.
 • Hành trình khách hàng sử dụng thương hiệu người nổi tiếng để thu hút và xây dựng lòng trung thành của khách hàng
 • Năng lực trọng yếu: năng lực sáng tạo thức ăn từ đội ngũ đầu bếp nổi tiếng, năng lực kết nối và quảng bá thương hiệu của người nổi tiếng, năng lực quản lý hệ thống vận hành
 • Mô hình tài chính: chia lợi nhuận với người nổi tiếng và các nhà hàng nấu món ăn. Theo 1 số dữ liệu thu thập được thì lợi nhuận được chia 3.

Lợi thế cạnh tranh của MrBeast Burger

Như vậy mô hình kinh doanh của Mr Beast Burger hay VDC không cạnh tranh bằng thức ăn ngon hay vị trí mà cạnh tranh bằng tập hợp nhiều lợi thế cạnh tranh như:

 • Thương hiệu của người nổi tiếng. Việc sử dụng thương hiệu của người nổi tiếng giúp sản phẩm tạo nên sự chú ý của khách hàng, ngay lập tức thu hút và tạo dựng lòng trung thành. Thông thường các nhà hàng mất rất nhiều thời gian (ít nhất là vài năm) để gầy dựng thương hiệu. Đó là nguyên tắc “Hãy vượt qua khách hàng để có khách hàng” khi tôi coach cho các doanh nghiệp thiết kế mô hình kinh doanh cạnh tranh.
 • Mô hình này phá vỡ suy nghĩ thông thường cạnh tranh trong ngành ẩm thực bằng thức ăn ngon. Như tôi vẫn thường đề cập khi coach cho các doanh nghiệp rằng “Hãy vượt qua sản phẩm để tạo sản phẩm” để thiết kế mô hình kinh doanh cạnh tranh.
 • Những người nổi tiếng còn là kênh quảng bá, phân phối vô cùng hiệu quả hơn hẳn vị trí đẹp. Đó là nguyên tắc “phi vật chất hóa vật chất” khi thiết kế mô hình kinh doanh cạnh tranh
 • Mô hình tài chính với định phí rất thấp, biến định phí thành biến phí. Đây là nguyên tắc “Tương phản” trong thiết kế mô hình kinh doanh cạnh tranh

Các Case Study khác

Trong bối cảnh thị trường ngày càng cạnh tranh khốc liệt, chiến thắng chỉ dành cho những ai hiểu rõ bản chất kinh doanh, có tư duy hệ thống về kinh doanh và sáng tạo.

Một trong những bí mật thành công của Warren Buffet là “Mua hàng hóa, bán thương hiệu”. MrBeast Burger là một ví dụ điển hình biến hàng hóa tầm thường “bánh burger” thành một thương hiệu “MrBeast Buger” thành công. Để làm được như thế bạn phải biết thiết kế một mô hình kinh doanh cạnh tranh hiệu quả.

Bạn đã sẵn sàng cho hành trình cạnh tranh bằng mô hình kinh doanh để chiến thắng? Hay vẫn loay hoay như gà mắc tóc giữa thương trường?

Khóa huấn luyện “Cạnh Tranh bằng Mô Hình Kinh Doanh” công thức chiến thắng trên thương trường

Khóa huấn luyện Mô hình kinh doanh

Saigon 3/5/2021

Mr Coach

Lâm Bình Bảo

#mrcoach #bcoaching #mohinhkinhdoanh #TheBusinessModelMap

 

088 822 9022